Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Kiến thức pháp luật » Quy định về việc không Thi hành án dân sự.

Quy định về việc không Thi hành án dân sự.

Quy định về việc không Thi hành án dân sự.

thi-hanh-an

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi và gia đình ông Bình hàng xóm có tranh chấp một mảnh đất. Sau khi khởi kiện, toà án ra Bản án tuyên mảnh đất đó thuộc về gia đình tôi. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm mà bản án vẫn chưa được thi hành dù tôi đã có đơn yêu cầu Thi hành án. Cục thi hành án dân sự tỉnh thoái thác không tiến hành thi hành bản án, khi được hỏi thì đưa ra lý do là đương sự chống đối, doạ sẽ tự tử nếu thi hành án nên Cục thi hành án dân sự chưa thi hành án được. Cho tôi hỏi hững người cố tình không chấp hành, không thi hành bản án có bị xử phạt gì không?

Trả lời:

Bản án, quyết định khi có hiệu lực của Toà án có giá trị bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức. Cơ quan Thi hành án có trách nhiệm tổ chức các bản án, quyết định đã có hiệu lực thuộc thẩm quyền của mình. Trong trường hợp điều kiện thi hành án đảm bảo nhưng cơ quan thi hành án không thể thi hành được với lý do người bị thi hành án chống đối thì đó không phải là lý do phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với những người có hành vi cố tình không chấp hành án, gây cản trở việc thi hành án thì có thể bị xử lý về các tội theo quy định tại các điều 304, 305, 306  Bộ luật Hình sự.

Điều 304. Tội không chấp hành án

Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điều 305. Tội không thi hành án

  1. Người nào có thẩm quyền mà cố ý không ra quyết định thi hành án hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của Toà án gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 306. Tội cản trở việc thi hành án

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a ) Có tổ chức;

b ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  1. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sư. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thãy liên hệ tới địa chỉ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:
SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH
SĐT: 0983230137.