Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Hôn nhân gia đình » Kiến thức pháp luật » Thủ tục giải quyết về con chung và tài sản trong trường hợp không phải là vợ chồng

Thủ tục giải quyết về con chung và tài sản trong trường hợp không phải là vợ chồng

Hỏi: Chúng tôi về chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2014 nhưng vẫn chưa đi đăng ký kết hôn. Hiện tại thì chúng tôi có một con chung, tài sản chung gồm một miếng đất rộng 60m2, một nhà hai tầng mặt đường, một xe máy hiệu SH. Do quá trình chung sống xảy ra rất nhiều bất đồng và mâu thuẫn không thể hàn gắn được nữa, đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi với trường hợp của tôi có thể làm đơn ra Tòa hay không, chúng tôi không tự thỏa thuận được về con chung và tài sản thì sẽ được chia như thế nào?

 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điểm b khoản 2 của TT 01/2001/TTLT-TANDTC-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định:

b. Kể từ sau ngày 01/01/2003 mà họ không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội họ không được công nhận là vợ chồng; nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và áp dụng điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, khoản 1 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, bằng bản án tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng; nếu họ có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản, thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết theo thủ tục chung.

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật hôn nhân gia đình quy định về vấn đề giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Theo đó, Vấn đề nuôi con, quyền lợi của các con được giải quyết như trường hợp bố mẹ ly hôn, tài sản chung được chia theo nguyên tắc thỏa thuận của các bên, nếu không giải quyết được thì yêu cầu Tòa án giải quyết (có tính đến công sức của mỗi bên, ưu tiên đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em).

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137