Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Con nuôi có được nhận thừa kế không

Con nuôi có được nhận thừa kế không

Hỏi: Tôi sinh năm 1980, năm 1985 tôi được bà A nhận làm con nuôi. Hiện tại mẹ nuôi tôi mất cũng đã được gần một năm, không để lại di chúc, khi mất mẹ tôi có để lại một căn nhà 100m2 và 2 miếng đất rộng 30m2. Đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi là trong trường hợp này tôi có được chia thừa kế không vì con ruột của mẹ nuôi tôi nói tôi không có quyền hưởng thừa kế.

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì con ruột và con nuôi là thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 thì người được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại Điều 9  Luật nuôi con nuôi 2010 được hướng dẫn bởi Điều 2 Nghị định 19/2011/NĐ-CP thì việc nhận nuôi con nuôi phải được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, nếu việc nhận nuôi con nuôi của anh phù hợp với các điều kiện nêu trên thì anh có đủ điều kiện để nhận thừa kế từ mẹ nuôi, ngược lại, nếu việc nhận nuôi chưa được pháp luật công nhận thì anh không có quyền được thừa kế.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137