Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Hỏi đáp » Ai chịu trách nhiệm khi hãng xe làm mất hành lý ?

Ai chịu trách nhiệm khi hãng xe làm mất hành lý ?

Thưa Luật sư: 

“Ngày 24/09/2017 tôi có mua vé xe khách của nhà xe ĐL chạy tuyến Bến xe Nước Ngầm-Huế, trước khi lên xe tôi có gửi một ba lô đồng thời tôi có nhắc phụ xe để cần thận vì trong đó có máy tính xách tay. Khi xuống xe tôi có xuất trình phiếu lấy đồ thì phụ xe thông báo chiếc ba lô của tôi đã mất. Tôi yêu cầu nhà xe bồi thường tuy nhiên nhà xe chỉ trả cho tôi 2.000.000 VNĐ và yêu cầu tôi phải giải quyết vụ việc này với phụ xe -người đã làm mất đồ của tôi. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi: yêu cầu của nhà xe như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để đòi được tiền bồi thường tương ứng với giá trị chiếc máy tính đã mất?

Tôi xin chân thành cảm ơn! ”.

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ vào Điều 527 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn và nhà xe đã xác lập một hợp đồng vận chuyển hành khách “ theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thoả thuận, còn hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển”.

Tại thời điểm hai bên ký kết hợp đồng vận chuyển hành khách, quyền và nghĩa vụ của hai bên được xác lập theo quy định của BLDS 2015, theo đó nhà xe có trách nhiệm“chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình” được quy định tại Khoản 4 Điều 524 BLDS 2015.

Trường hợp bên nhà xe làm thất lạc hành lý của bạn sẽ phải thường theo quy định tại Khoản 1 Điều 528 BLDS 2015: “Trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật”. Dựa trên các căn cứ đã nêu thì nhà xe ĐL có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho hành khách do việc làm thất lạc hành lý mà lỗi thuộc về phía nhà xe. Việc nhà xe ĐL yêu cầu bạn giải quyết riêng với người làm mất là không chính xác, bởi lẽ phụ xe gây ra thiệt hại cho bạn đang trong quá trình lao động thì chủ sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thay cho người lao động theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Để bảo vệ quyền, lợi ích cho mình, bạn cần phải chứng minh trong túi đựng có máy tính, trường hợp phụ xe xác nhận điều đó thì bạn sẽ không cần phải chứng minh, tuy nhiên bạn vẫn cần làm rõ máy tính của bạn do hãng nào sản xuất, tên máy, năm mua, giá mua bán máy cũ đó trên thị trường là bao nhiêu để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho phù hợp. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.