Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Doanh nghiệp » Làm thế nào để đưa hóa đơn xăng xe, cầu đường vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp không có xe?

Làm thế nào để đưa hóa đơn xăng xe, cầu đường vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp không có xe?

Có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát sinh chi phí xăng xe, cầu đường…. trong khi công ty không có xe ô tô hoặc có thể là chi phí của Sếp nhưng kế toán được yêu cầu đưa vào chi phí Công ty. Vậy muốn cho các chi phí trên được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN thì kế toán tại doanh nghiệp cần làm những gì và chuẩn bị hóa đơn chứng từ đi kèm ra sao?

1.  Điều kiện đưa chi phí xăng xe, cầu đường vào chi phí hợp lý

Để các chi phí phát sinh của hóa đơn xăng xe, cầu đường….được tính vào chi phí hợp lý thì doanh nghiệp cần chứng minh được doanh nghiệp có sử dụng các hóa đơn đó phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như doanh nghiệp có xe để thực hiện các công việc đó. Vậy làm cách nào để chứng minh được.

–   Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp có xe thì làm hợp đồng mượn xe.

–   Đối với hợp đồng thuê xe:

Hàng tháng khoản chi phí thuê xe, sẽ được tính vào chi phí được trừ các hóa đơn xăng xe, vé cầu đường, sửa chữa xe…

Tuy nhiên đối với các hợp đồng thuê xe thì cần phải nộp các loại thuế như: Thuế môn bài, thuế GTGT, Thuế TNCN tùy vào mức giá quy định trên hợp đồng.

TH1: Nếu giá cho thuê nhỏ hơn 100 triệu/năm thì doanh nghiệp cần nộp thuế môn bài: 1 triệu (nếu thời điểm cho thuê rơi vào 6 tháng đầu năm), 500.000đ ( nếu thuê vào 6 tháng cuối năm);

TH2: Nếu giá cho thuê từ 100 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp chịu các loại thuế

·   Thuế môn bài: 1triệu/năm (500.000đ nếu thời điểm thuê là 6 tháng cuối năm)

·   Thuế GTGT : 5% x doanh thu

·   Thuế TNCN: 5% x doanh thu

–   Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp làm hợp đồng bán xe cho công ty thì cần tiến hành sang tên đổi chủ + nộp lệ phí trước bạ.

Lưu ý: Với trường hợp này Công ty sẽ tăng tài sản, chi phí khấu hao xe, chi phí xăng xe, cầu đường, sửa chữa được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN. Làm biên bản góp vốn bằng ô tô: làm thủ tục chuyển quyền sở hữu ( Trừ doanh nghiệp tư nhân)

2.  Một số vấn đề liên quan đến cho thuê, mượn xe

Căn cứ theo công văn số  2623/CCT-TTHT ngày  10/06/2014 của chi cục thuế huyện Diên Khánh  thì :

–   Nghĩa vụ thuế khi mượn xe tải để hoạt động kinh doanh

+  Trường hợp cá nhân có xe tải trước đây sử dụng vào hoạt động kinh doanh nộp thuế khoán, sau đó không còn dùng để hoạt động kinh doanh mà  cho mượn xe theo kỳ hạn, không thu tiền, không phát sinh doanh thu thì không phải kê khai nộp thuế đối với hoạt động cho mượn xe.

+  Bên Công ty sử dụng chiếc xe đi mượn để hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với doanh thu tạo ra từ hoạt động kinh doanh của chiếc xe đi mượn này.

–   Nghĩa vụ thuế khi thuê xe tải để hoạt động sản xuất kinh doanh ( Có trả tiền cho thuê)

+  Trường hợp cá nhân không còn dùng xe để hoạt động kinh doanh mà  cho thuê xe theo kỳ hạn, có thu tiền nghĩa là có phát sinh doanh thu thì cá nhân phải kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê và lập hoá đơn (hoặc liên hệ với cơ quan thuế để cấp hoá đơn lẻ) theo quy định.

+  Bên Công ty căn cứ hoá đơn để hạch toán chi phí đi thuê vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN; Công ty sử dụng 02 chiếc xe đi thuê để hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với doanh thu tạo ra từ hoạt động kinh doanh của 02 chiếc xe đi thuê này.

Như vậy: Căn cứ vào tình hình hoạt động của công ty cũng như bài toán quán trị của chủ doanh nghiệp mà kế toán doanh nghiệp nên cân đối có nên lựa chọn phương pháp này hay không và làm sao cho doanh nghiệp được lợi nhất có thể.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sư. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thãy liên hệ tới địa chỉ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:
SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH
SĐT: 0983230137.