Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Hôn nhân gia đình » Chồng đe dọa không cho ly hôn, tôi có được ly hôn không?

Chồng đe dọa không cho ly hôn, tôi có được ly hôn không?

Hỏi: Tôi đã kết hôn được 5 năm. Sau khi kết hôn được 3 năm chồng tôi đi xuất khẩu lao động. Hiện tại chồng tôi đã trở về nước chung sống với gia đình. Tuy nhiên sau 2 năm xa cách không gặp giữa vợ chồng tôi trở nên có khoảng cách. Sau khi trở về thì anh ý trở nên cáu gắt khó chịu và hai vợ chồng rất hay gây gổ, cãi cọ, có nhiều lúc chồng tôi còn đánh tôi và con gái. Tôi có đề nghị ly hôn thì chống tôi nhất quyết không nghe và còn đe dọa sẽ đốt nhà nếu tôi dám nhắc chuyện ly hôn nữa. Mong luật sư tư vấn, tôi có quyền ly hôn không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về căn cứ giải quyết ly hôn như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Bạn chỉ cần chứng minh được rằng việc 2 vợ chồng bạn sống chung với nhau không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được và đặc biệt là chồng bạn đã có hành vi bạo lực gia đình nên đủ căn cứ để bạn có thể ly hôn mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Ngoài ra, bắt đầu từ 1/1/2018 khi bộ luật Hình sư 2015 có hiệu lực. Tại điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy đinh:

Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, trường hợp người vợ muốn ly hôn mà người chồng cản trở không cho ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tù đến 03 năm.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137.