Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Hôn nhân gia đình » Kiến thức pháp luật » Có được xin ly hôn khi chồng vẫn đang chấp hành hình phạt tù?

Có được xin ly hôn khi chồng vẫn đang chấp hành hình phạt tù?

Hỏi: Tôi năm nay đã 35 tuổi, có gia đình nhưng chồng tôi vì nghiện chơi lô đề, cờ bạc bị bắt rất nhiều lần nhưng chỉ bị phạt cảnh cáo rồi cải tạo không giam giữ, tôi cũng khuyên ngăn rất nhiều lần nhưng anh không những không nghe mà còn đánh đập, chửi mắng tôi và các con,chồng tôi đã bị bắt và tuyên phạt 5 năm tù. Hiện tại thì chồng tôi đã chấp hành được 3 năm rồi, tôi cũng đã nói chuyện với chồng về mong muốn của mình tuy nhiên chồng tôi không những không đồng ý mà còn chửi mắng tôi. Bây giờ, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi là tôi có thể xin ly hôn khi chồng tôi vẫn đang phải chấp hành hình phạt tù hay không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về căn cứ ly hôn, theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, thì Luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đối với người có vợ/ chồng đang chấp hành hình phạt tù, luật không cấm. Tức là chị có thể yêu cầu ly hôn ngay cả khi người chồng chị đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Chị phải làm đơn xin ly hôn ( đơn phương). Tuy vậy, việc ly hôn tất nhiên sẽ khó khăn hơn trường hợp thông thường.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137.