Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Kiến thức pháp luật » Lao động » Công ty có được giữ giấy tờ của người lao động?

Công ty có được giữ giấy tờ của người lao động?

Hỏi:

Thưa luật sư, tôi đi phỏng vấn xin vào làm việc tại công ty H. Khi ký hợp đồng lao động để bắt đầu làm việc thì quản lý của công ty H yêu cầu tôi giao bằng tốt nghiệp đại học của mình cho công ty giữ để đảm bảo quá trình tôi làm việc tại công ty. Hoặc nếu không thì phải nộp một khoản tiền là 7 triệu đồng gọi là tiền đảm bảo trách nhiệm cho công ty giữ trong thời gian làm việc tại công ty. Vậy công ty H làm như vậy có đúng không? Luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Trả lời:

Trường hợp của bạn Luật sư tư vấn như sau:

Bộ luật lao động 2012 quy định về vấn đề này:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.

  1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 5 nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a)Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b)Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, công ty H đã vi phạm một trong những hành vi mà người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động. Hành vi vi phạm pháp luật này và có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 25 triệu đồng. Ngoài mức phạt tiền nói trên, công ty H còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động; buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữa của người lao động.

 

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:
SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH
SĐT: 0983230137.