Trang chủ » Văn bản pháp luật » Hình sự và tố tụng » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Đe dọa chiếm đoạt bánh mì có phạm tội không?

Đe dọa chiếm đoạt bánh mì có phạm tội không?

Hỏi: Con gái tôi năm nay 15 tuổi. Theo lời kể của con gái tôi, hôm vừa rồi khi đang trên đường đi mua bánh mỳ về nhà có gặp một nhóm thanh niên khoảng 5 người. Nhóm thanh niên này đã chặn xe cô bé, yêu cầu đưa túi bánh mì mới cho đi tiếp nếu không đưa sẽ đánh. Con gái tôi vì sợ nên đã đưa cho bọn chúng. Đề nghị Luật sư tư vấn, hành vi này có phạm tội không?Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  3. a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  4. b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
  5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
  6. a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  7. b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  8. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Tội cưỡng đoạt tài sản không quy định giá trị tài sản là bao nhiêu mới phạm tội. Đối với tội này, chỉ cần có hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản là đã phạm tội. Nhóm thanh niên kia đã có hành vi đe dọa sử dụng vũ lực đối với con gái của bạn nhằm chiếm đoạt số bánh mì của cô bé. Trường hợp này nếu nhóm thanh niên kia có năng lực chủ thể của luật hình sự: đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và không trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự thì nhóm thanh niên này đã phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, mà nhóm thanh niên này sẽ phải chịu hình phạt theo mức được quy định tại điều luật trên.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137.