Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Doanh nghiệp » Thủ tục thành lập công ty Phòng cháy chữa cháy.

Thủ tục thành lập công ty Phòng cháy chữa cháy.

Anh Đặng Thế Dương quê ở Kiến Xương, Thái Bình:

   – Thưa Luật sư Quang Dũng và cộng sự, tôi muốn thành lập công ty TNHH cung cấp và lắp đặt thiết bị Phòng cháy chữa cháy Đông Dương. Vậy thủ tục để thành lập công ty phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Đăng kí kinh doanh? Và cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy? Xin cảm ơn Luật sư và cộng sự!

Luật sư Quang Dũng và cộng sự:

 Căn cứ vào Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2013 và Nghị định 79/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi, bổ sung năm 2013, thì:

– Thứ nhất, để thành lập công ty Phòng cháy chữa cháy bạn cần phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; có ít nhất một chỉ huy trưởng thi công về phòng cháy và chữa cháy ( có thể thuê); có địa điểm hoạt động và cơ sở, vật chất, phương tiện, thiết bị, máy móc bảo đảm cho việc thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy. Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. (Điều 43 Nghị định 79/ 2014/NĐ – CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy).

– Thứ hai, về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty Phòng cháy chữa cháy. Căn cứ vào Điều 48 Nghị định 79/2014/NĐ-CP thì hồ sơ, thủ tục xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy, bao gồm:

a) Văn bản đề nghị xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

b) Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở.

c) Danh sách cá nhân có chứng chỉ về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của doanh nghiệp, cơ sở; có kèm theo bản sao chứng chỉ và bản sao quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân.

d) Bản sao văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.

đ) Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải hoàn thành việc xác nhận đủ điều kiện kinh doanh, dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho doanh nghiệp, cơ sở. Trường hợp không đủ điều kiện để xác nhận thì cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Doanh nghiệp, cơ sở chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy sau khi được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

– Thứ ba, về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh là Sở kế hoạch và Đầu tư, nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời gian làm việc là 3 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Sau khi được cấp ĐKKD làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề: Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, gồm có:

+ Văn bản đề nghị xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

+  Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty có ngành nghề thi công lắp đặt hệ thống PCCC.

+  Bản sao chứng chỉ bồi dưỡng về PCCC của Giám đốc; Bản sao chứng chỉ trưởng chỉ huy công trình(có thể thuế);

+  Hợp đồng lao động; Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trường công trình;

+  Có địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị bảo đảm đủ điều kiện thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

– Cuối cùng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy là Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy công an tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.
Thời gian làm việc: 7 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn thắc mắc bất cứ điều gì thì hãy liên hệ trực tiếp tới:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ.

SỐ 8 CHỢ TRE- ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN -BẮC NINH.

SĐT: 0983.230.137.

EMAIL: luatsuquangdung@gmail.com.