Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Kiến thức pháp luật » Lao động » Người dưới 15 tuổi được tham gia lao động với những công việc gì?

Người dưới 15 tuổi được tham gia lao động với những công việc gì?

Hỏi: Cạnh nhà tôi có một cháu bé 14 tuổi, hoàn cảnh của cháu khá khó khăn. Cháu hiện nay muốn tham gia lao động và có nhờ tôi tìm giúp một công việc. Với lứa tuổi của cháu hiện nay có thể tham gia những công việc gì? Mong luật sư tư vấn.

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay, pháp luật lao động chỉ cho phép người dưới 15 tuổi được tham gia vào một số quan hệ pháp luật lao với điều kiện công việc phải nhẹ nhàng. Danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc được Ban hành kèm theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ngày 11 tháng 06 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) như sau:

Danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc:

“1. Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

  1. Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.”

Danh mục công việc được sử dụng người từ đủ 13 đến dưới 15 tuổi làm việc:

“1. Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

  1. Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.
  2. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.
  3. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.
  4. Nuôi tằm.
  5. Gói kẹo dừa.”

Trên đây là các công việc được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc. Bạn nếu muốn giới thiệu công việc cho cháu thì công việc bạn giới thiệu phải thuộc danh mục trên.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137.