Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Hỏi đáp » Người vay tiền chết, ai có nghĩa vụ trả nợ ?

Người vay tiền chết, ai có nghĩa vụ trả nợ ?

Xin luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Bố tôi cho bác Nguyễn Xuân S vay 200 triệu vào ngày 01/01/2016 thời hạn vay là 1 năm 6 tháng  bằng giấy viết tay có chữ ký của hai bên. Bác Nguyễn Xuân S vay để xây nhà (ngôi nhà này hiện vợ con bác đang ở). Nhưng nay, bác đột ngột qua đời, vợ và 2 người con (đã trưởng thành) từ chối trả nợ với lý do không phải người vay. Bố tôi có thể đòi lại được số tiền trên từ vợ và 2 người con của bác Nguyễn Xuân S hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi, với trường hợp của bạn Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự giải đáp như sau:

Thứ nhất, Bố bạn và bác Nguyễn Xuân S đã xác lập một hợp đồng vay tài sản theo quy định tại Điều 463 BLDS 2015: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Theo đó bác S có nghĩa vụ phải trả khoản tiền 200 triệu đồng đúng hạn và lãi suất nếu hai bên có thỏa thuận.

Thứ hai, khi chưa trả nợ thì bác S đột ngột qua đời thì nghĩa vụ trả nợ của bên vay sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 615 BLDS 2015 như sau:

Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Như vậy, theo quy định trên khi bác S chết thì nghĩa vụ trả nợ cho bố bạn sẽ do những người thừa kế của người bác này thực hiện, bao gồm:

+Người thừa kế theo di chúc nếu bác S để lại di chúc

+Người thừa kế theo pháp luật của bác S: vợ, 2 con đẻ (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi  của người chết nếu họ còn sống);

Tuy nhiên, những người này chỉ chịu trách nhiệm trả nợ trong phạm vi di sản mà họ được nhận. Do đó, bạn phải xác định được ai là người được hưởng di sản thừa kế và họ được hưởng bao nhiêu để yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi di sản mà họ được hưởng.

Vì vậy, việc vợ và các con của bác S từ chối trả nợ với lí do không phải người vay, không có trách nhiệm trả là không đúng. Để đòi lại số tiền đã cho vay, bố bạn có thể yêu cầu những người thừa kế của bác S đã mất thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi di sản người chết để lại. Nếu những người có nghĩa vụ trả nợ không trả thì bố bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự qua  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900636398 để được tư vấn.