Trang chủ » Văn bản pháp luật » Hình sự và tố tụng » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Photo sách với số lượng lớn để bán có thể bị xử lý hình sự.

Photo sách với số lượng lớn để bán có thể bị xử lý hình sự.

Hỏi: Nhà tôi có mở quán photo. Tôi thấy học sinh thường mang một số sách đến quán tôi photo. Để tiện việc kinh doanh tôi có photo một lần thành rất nhiều bản, khi nào có người có nhu cầu photo quyển đó thì tôi sẽ bán luôn. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có vi phạm quyền tác giả hay không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 170a  Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan như sau:

“1. Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm: a) Sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình; b) Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ bốn trăm triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo quy định trên, người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà thực hiện sao chép tác phẩm xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm. Hành vi của anh/chị là hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan với mục đích thương mại. Hành vi này đã cấu thành tội xâm phạm quyền tác giả. Tùy theo mức độ hành vi, anh/chị có thể bị xử phạt theo một trong các khoản được quy định tại điều trên.