Trang chủ » Văn bản pháp luật » Hình sự và tố tụng » Kiến thức pháp luật » Quảng cáo sai sự thật có phạm tội không?

Quảng cáo sai sự thật có phạm tội không?

Hỏi: Tôi có xem một đoạn quảng cáo trên mạng về thuốc trị nám. Theo nội dung quảng cáo, nhà sản xuất cam kết rằng nám da sẽ mất hoàn toàn sau 15 ngày sử dụng. Tôi có mua về dùng nhưng không có tác dụng như vậy. Đề nghị Luật sư tư vấn, hành vi quảng cáo gian dối này có cấu thành tội phạm hay không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội quảng cáo gian dối như sau: “1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định tại điều trên nếu người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Như vậy, hành vi quảng cáo gian dối chỉ cấu thành tội phạm nếu đã gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. Với những thông tin bạn đã trình bày thì chưa thể kết luận được liệu hành vi quảng cáo trên có cấu thành tội phạm hay không. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn!