Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Kiến thức pháp luật » Quy định chung về ly hôn.

Quy định chung về ly hôn.

Quy định chung về ly hôn.

ly-hon

1.Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn:

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp vợ hoặc chồng bị tâm thần hoặc bệnh khác làm mất nhận thức, đồng thời, người này còn là nạn nhân bạo lực gia đình gây ra bởi vợ hoặc chồng của họ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng, tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân của họ có quyền yêu cầu toà án cho ly hôn.
2.Trường hợp không được ly hôn
Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

3.Các hình thức ly hôn.

Ly hôn có 2 dạng là thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều mong muốn và cùng ký vào đơn ly hôn) và ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

+Thuận tình ly hôn:

-Bản chất: Thuận tình ly hôn là việc dân sự, không có tranh chấp, hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn và cùng ký tên vào đơn yêu cầu toà án công nhận việc thuận tình ly hôn.

-Hoà giải trong thuận tình ly hôn: Các phiên hoà giải phải có sự tham gia của Viện kiểm sát. Nếu vắng Viện kiểm sát thì phiên toà phải tạm hoãn.

+Đơn phương ly hôn:

-Bản chất: Đơn phương ly hôn là vụ án dân sự, nghĩa là có tranh chấp xảy ra, một bên vợ hoặc chồng tự làm đơn yêu cầu toà cho ly hôn và chỉ cần chữ ký của người này.

-Hoà giải: Các phiên hoà giải không cần sự tham gia của Viện kiểm sát. Nếu hiện tại phiên hoà giải, vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn thì toà lập biên bản hoà giải thành và công nhận thoả thuận ly hôn của vợ chồng.

4.Hồ sơ xin ly hôn

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

-Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng.

-Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

-Giấy khai sinh của các con.

-Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu Toà án phân chia.