Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Hôn nhân gia đình » Kiến thức pháp luật » Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn.

Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn.

Tôi hiện nay 22 tuổi đã có chồng và hai đứa con. Đứa lớn được 2 tuổi. Đứa nhỏ được 2 tháng. Đến nay hai vợ chồng tôi thường xuyên cãi cọ, tôi nghi ngờ chồng tôi có bồ nhí nên tôi rất muốn ly hôn. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi cả hai đứa nhỏ không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về việc chăm sóc con sau khi ly hôn như sau:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng nhưng Tòa án vẫn tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. Người cha vẫn có thể nuôi con khi hai bên vợ chồng thỏa thuận được với nhau hoặc trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc con. Điều kiện nuôi dưỡng con phụ thuộc vào hai yếu tố chính: yếu tố về tinh thần và điều kiện về vật chất.

Yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, lối sống, đạo đức, cách cư xử của cha, mẹ…

Điều kiện về vật chất bao gồm: điều kiện sinh hoạt, học tập, chỗ ở… dựa vào khả năng thu nhập hàng tháng, tài sản của cha, mẹ.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137.