Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Kiến thức pháp luật » Lao động » Thời gian thử việc bao nhiêu là hợp lý.

Thời gian thử việc bao nhiêu là hợp lý.

Hỏi: Tôi là giám đốc của một siêu thị. Sắp tới công ty tôi có mong muốn tuyển dụng một số nhân viên cho siêu thị. Tôi có thể thử việc nhân viên trong thời gian tối đa bao lâu và mức lương như nào là hợp lý? Mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi.

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về vấn đề thời gian thử việc quy định tại Điều 27 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau: thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây.

– Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, tùy vào tính chất phức tạp của công việc, bạn có thể thử việc người lao động với những thời hạn tối đa cho phép là khác nhau.

Về vấn đề tiền lương thử việc, Điều 28 Bộ luật lao động quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Như vậy, tiền lương trong thời gian thử việc được quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động 2012 theo đó tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Khi kết thúc thời gian thử việc, nếu việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137