Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Đất đai - Nhà ở » Hỏi đáp » Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất

Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi nên giải quyết như thế nào: Tôi có một mảnh đất rộng 1200m2 đã được cấp sổ đỏ từ lâu, do tôi giữ không cẩn thận nên giờ bị mất, bây giờ tôi phải làm thế nào để được cấp sổ đỏ mới?  Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật đất đai của chúng tôi, với trường hợp của bạn văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự giải đáp như sau:

Bạn đã bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là một trong những giấy tờ quan trọng, trong trường hợp này bạn phải nhanh chóng làm các thủ tục được quy định trong Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai, cụ thể:

Bước 1: Thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND xã

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau 30 ngày kể từ ngày UBND cấp xã thông báo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK được ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

+Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+Nộp lệ phí: căn cứ theo điểm b3 khoản 3 Thông tư số 02/2014/TT-BTC không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với giấy chứng chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất.

Bước 3: Văn phòng đăng kí đất đai kiểm tra hồ sơ, lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ( hoặc UBND cấp huyện nơi chưa có văn phòng đăng kí đất đai) ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính và tiến hành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  1900636398 để được tư vấn.