Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Hành chính » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua xe máy cũ.

Thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua xe máy cũ.

Hỏi: Tôi muốn mua lại chiếc xe máy cũ của anh hàng xóm và muốn sang tên đăng ký chính chủ. Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện những thủ tục nào? Đề nghị luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về thủ tục đăng ký sang tên: Căn cứ Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì người mua xe phải xuất trình giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân (CMND). Trong trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong Giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu. Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

– Giấy chứng nhận đăng ký xe

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

– Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Về giấy bán, cho, tặng xe: Phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Về lệ phí đăng ký: Căn cứ Thông tư số 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì lệ phí làm thủ tục sang tên xe là 30.000đ.