Trang chủ » Hỏi đáp » Trách nhiệm bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Trách nhiệm bồi thường do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Bạn đọc Nguyễn Thị Năm – Yên Dũng- Bắc Giang gửi câu hỏi đến cho Văn phòng luật sư Quang Dũng và Cộng sự như sau:

        Tôi đi xe máy tới ngã tư trong thị trấn, bất ngờ có một xe đạp lao ra và chạm rồi bé trai ngã xuống đất. Ngay lúc đó, tôi đưa bé vào bệnh viện .Sau khi khám xét xong, bé không bị làm sao. Lúc xảy ra sự việc tôi đi đúng làn đường, đúng tốc độ. Vì  bé trai qua đường không quan sát nên đâm vào xe tôi, như vậy xác định lỗi là do ai? Và bồi thường như thế nào?

Luật sư xin trả lời bạn đọc như sau:

Thứ nhất, trường hợp này thì bạn không có lỗi, tuy nhiên do bạn điều khiển nguồn nguy hiểm cao độ nên bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:  Phương tiện giao thông vận tải cơ giới (gọi tắt là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự. xe cơ giới được coi là nguồn nguy hiểm cao độ.

Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định : khi một người có lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tới sức khỏe, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân hay pháp nhân thì phải bồi thường. Đối với một số trường hợp theo luật định thì phải bồi thường ngay cả khi không có lỗi.

Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

“Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp
3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trường hợp pháp luật có quy định khác.”
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đi đúng làn đường, đúng tốc độ, tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ mà do chiếc xe đạp lao ra nên bạn không thể xử lí kịp và đã đâm xe vào bé trai qua đường.

Trường hợp này, bạn không có lỗi nhưng do bạn đang điều khiển xe máy (nguồn nguy hiểm cao độ) tham gia giao thông trên đường nên bạn vẫn phải chịu trách nhiệm  bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, bạn có thể thỏa thuận với gia đình của cháu bé về mức bồi thường thiệt hại.

Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lí  và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Theo quy định này, bạn phải bồi thường cho cháu bé đó các chi phí sau:

  • Chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng cho người bị hại.
  • Chi phí và phần thu nhập bị mất của cha mẹ trong thời gian người bị hại điều trị
  • Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại phải gánh chịu.

Trân trọng!

Nếu có gì thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến văn phòng Luật sư Quang Dũng và Cộng sự tại số 8 Chợ Tre – Phường Đông Ngàn – Thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh để được luật sư tư vấn trực tiếp.

Email: luatsuquangdung@gmail.com

Số điện thoại: 0983.230.137