Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Hỏi: Tôi quê ở Hải Phòng nhưng làm việc tại Hà Nội. Tuần trước trên đường về quê, do tránh chú chó chạy rông trên cao tốc, tôi chệch tay lái khiến 3 ô tô đâm nhau. Tai nạn khiến 3 xe ô tô dính chặt vào nhau, móp méo, hư hỏng. May mắn không có ai bị thương. Đề nghị Luật sư tư vấn, trường hợp của tôi trách nhiệm bồi thường ai phải chịu?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, nếu con chó đó là vật nuôi, có xác định được chủ sở hữu con chó đó là ai thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại. 4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.” Điều 3 Luật giao thông đường bộ quy định về: “Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ như sau: “1. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn. 2. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.” Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới. Nếu chủ sở hữu con chó dẫn con chó đi trên đoạn đường cao tốc đó thì đây là hành vi vi phạm các quy tắc an toàn của luật giao thông đường bộ. Hành vi này đã dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại cho các xe phải tránh con chó và va chạm với nhau. Chính vì vậy, người chủ sở hữu con chó phải bồi thường cho những người đã bị thiệt hại

Trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu của con chó đó hoặc con chó không có chủ sở hữu thì việc bồi thường thiệt hại được xác định là bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Xe ô tô theo quy định của pháp luật là nguồn nguy hiểm cao độ. Trong trường hợp trên, mặc dù không cố ý nhưng chiếc xe của họ đã va chạm với các phương tiện giao thông khác gây ra thiệt hại cho chủ sở hữu các phương tiện giao thông đó. Người điều khiển phương tiện giao thông trong trường hợp này được cho là không có lỗi. Tuy nhiên, thiệt hại trong trường hợp này được xác định do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra vì vậy không có lỗi nhưng vẫn phải bồi thường:

“1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác. 3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây: a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại. Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.” (Điều 601 Bộ Luật dân sự 2015)