Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Hôn nhân gia đình » Vợ chồng mẫu thuẫn, người vợ bỏ đi thì có được đơn phương ly hôn không?

Vợ chồng mẫu thuẫn, người vợ bỏ đi thì có được đơn phương ly hôn không?

Hỏi: Vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2010, đến nay chúng tôi có 2 con. Đến cuối năm tôi phát hiện vợ ngoại tình. Mâu thuẫn gia đình xảy ra từ đó. Đến hôm 9/5/2018 thì tôi được biết cô ấy đã bỏ đi vào nam. Từ đó tôi và cô ấy không còn liên lạc với nhau nữa. Xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể gửi ngay đơn xin ly hôn đơn phương được không?

Hình ảnh có liên quan

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Cụ thể, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn thế nào là: “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng”, “đời sống chung không thể kéo dài”.

“a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình..’’

Với việc vợ bạn có hành vi ngoại tình thì cần có bằng chứng chứng minh.

“a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.”

Vậy vợ bạn đã bỏ đi một thời gian thì xem như đã ly thân. Pháp luật không đặt ra thời gian bao nhiêu lâu các bạn mới có thể được ly hôn khi đang ly thân. Bạn chỉ cần chứng minh hai người đã sống ly thân, bỏ mặc nhau muốn sống ra sao thì sống có nghĩa là đời sống vợ chồng bạn đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Tòa án đã thực hiện thủ tục ly hôn cho hai vợ chồng bạn rồi. Và khi Tòa triệu tập nhưng vợ bạn không đến thì Tòa vẫn có thể giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt vợ bạn.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137