Trang chủ » Hỏi đáp » Kiến thức pháp luật » Hôn nhân gia đình » Kiến thức pháp luật » Vợ và con riêng của chồng có được nhận cấp dưỡng hay không?

Vợ và con riêng của chồng có được nhận cấp dưỡng hay không?

Hỏi: Tôi và anh A sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 2013 và đã có một con chung, mãi sau tôi mới biết anh A là người đã kết hôn có vợ và hai con ở quê nhà, gia đình anh biết chuyện nên đã khuyên anh nên về quê làm ăn, sinh sống, sau này khi công việc làm ăn thuận lợi anh đã về quê với gia đình. Từ khi anh A về quê thì cuộc sống của mẹ con tôi vô cùng khó khăn, tôi nhiều lần cố gắng liên hệ với anh A yêu cầu anh cấp dưỡng cho con và mình, nhưng anh A luôn từ chối. Mong luật sư tư vấn cho tôi để tôi bảo vệ quyền lợi của mình và con.

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng Luật sư Quang Dũng và cộng sự. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Vì anh A và chị không phát sinh quan hệ hôn nhân, nhưng phát sinh quan hệ cha, mẹ, con, vì vậy,căn cứ theo quy định tại Điều 110 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

Điều 110: Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con.

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Như vậy, Anh A có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên trong trường hợp không sống chung với con. Trong trường hợp, anh A không thực hiện nghĩa vụ thì theo quy định tại Điều 119 Luật hôn nhân gia đình quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Điều 119: Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.

Như vậy, nếu anh A không thực hiện nghĩa vụ của mình thì chị có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Vì chị và anh A chỉ sống chung mà không đăng ký kết hôn thì không được xem là vợ chồng hợp pháp về mặt pháp luật, nên anh A không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho chị theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sự. Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy liên hệ tới địa chỉ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH

SĐT: 0983230137.