Trang chủ » Kiến thức pháp luật » Dân sự » Kiến thức pháp luật » Đất đai - Nhà ở » Xây nhà trên đất đã quy hoạch có được bồi thường

Xây nhà trên đất đã quy hoạch có được bồi thường

Hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Nhà tôi đã xây được 4 năm rưỡi trong khu vực giải phóng mặt bằng làm đường liên xã. Dự án đường đã quy hoạch cách đây 5 năm về trước nhưng không thấy đường làm, tôi cưới vợ không có nhà ở nên gia đình tôi lên xã hỏi thì được trả lời là không biết, vì thế cho nên gia đình tôi đã xây nhà bây giờ đường làm thì nhà của tôi có được đền bù theo giá của nhà nước không.

Tôi xin cảm ơn!

dat-va-xin-giay-phep-xay-dung

Trả lời:

Vấn đề của bạn, Luật sư tư vấn như sau:

Căn cứ tại khoản 2 Điều 49 Luật đất đai, theo đó:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

– Trường hợp thứ nhất, tại thời điểm gia đình bạn xây nhà, quy hoạch về dự án làm đường đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. 

Đối với trường hợp này, khi quy hoạch sử dụng đất để làm đường được công bố, gia đình bạn sẽ tiếp tục được sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tức là việc gia đình bạn xây mới nhà ở trong trường hợp này là không phải là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất, căn nhà của gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp thứ hai, tại thời điểm gia đình bạn xây nhà, quy hoạch về dự án làm đường đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Đối với trường hợp này, khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố thì người sử dụng đất không được phép xây dựng mới nhà ở trên đất. Tức là việc gia đình bạn xây nhà ở khi đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Do đó, căn cứ tại khoản 3 Điều 82, điểm a khoản 1 Điều 64, gia đình bạn sẽ không được bồi thường về căn nhà  khi Nhà nước thu hồi đất.

 

Trên đây là phần tư vấn của Văn phòng luật sư Quang Dũng và cộng sư. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thãy liên hệ tới địa chỉ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:
SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH
SĐT: 0983230137.